Cao đẳng Văn thư hành chính

Ngành văn thư lưu trữ (Văn thư hành chính) đang ngày càng có sự quan tâm và gia tăng do bất cứ một cơ quan, doanh nghiệp nào cũng đều cần đến cán bộ văn thư lưu trữ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản. Cùng với đó là quá trình chuẩn hóa cán bộ, công chức, viên chức đang trực tiếp làm công tác văn thư lưu trữ trong các cơ quan nhà nước, những người có nhu cầu thi nâng ngạch công chức hoặc thăng hạng viên chức, người đã có bằng Trung cấp văn thư muốn học liên thông lên Cao đẳng Văn thư.
1. Kiến thức, kỹ năng sau khi tốt nghiệp hành chính văn thư:
         Sinh viên sau khi học xong văn thư lưu trữ, văn thư hành chính, hành chính văn thư sẽ trình bày được các loại văn bản, thẩm quyền ban hành, thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản; Giải thích được quy trình tổ chức quản lý văn bản đến, quy trình quản lý  văn bản đi; Trình bày được phương pháp lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan; Trình bày được những quy định về quản lý, bảo quản và sử dụng con dấu; Ứng dụng được kiến thức tin học vào soạn thảo, xử lý văn bản; quản lý, chuyển giao văn bản và lập hồ sơ trong môi trường mạng; Xử lý được các tình huống phát sinh trong thực thi nhiệm vụ văn thư; Giúp được chánh văn phòng hoặc Trưởng phòng Hành chính kiểm tra, hướng dẫn việc xác định hồ sơ và lập hồ sơ của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan vv..
2. Đối tượng tuyển sinh và thời gian đào tạo:
2.1. Hệ Cao đẳng chính quy: Thời gian học 2,5 năm
- Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, kết quả học tập cuối khóa
2.2. Hệ Cao đẳng liên thông: Từ 15 đến 18 tháng
- Thí sinh đã tốt nghiệp  trung cấp cùng ngành, nghề và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương;
- Thí sinh có bằng tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thì phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
2.3. Hệ Cao đẳng  Văn bằng 2: Từ 12 đến 15 tháng
Thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, cao đẳng nghề có nhu cầu học liên thông để có bằng tốt nghiệp cao đẳng thứ hai.
3. Nội dung chương trình đào tạo
- Luật hành chính
- Quản lý nhà nước trong công tác văn thư
- Tổ chức bộ máy các cơ quan
- Quản trị văn phòng
- Kỹ năng giao tiếp
- Tin học văn phòng
- Sử dụng trang thiết bị văn phòng
- Nhập môn công tác văn thư
- Văn bản & Kỹ thuật soạn thảo văn bản
- Thực hành soạn thảo văn bản
- Quản lý văn bản đến,văn bản  đi
- Quản lý và sử dụng con dấu
- Thực hành quản lý văn bản đến, văn bản đi
- Lập hồ sơ và nộp hồ sơ vào lưu trữ cơ quan
- Nghiệp vụ lưu trữ
- Nghiệp vụ thư ký
- Lịch sử công tác văn thư Việt Nam
- Thực hành lập hồ sơ
- Tiếng Anh chuyên ngành
- Công tác văn thư trong cơ quan quản lý hành chính
- Công tác văn thư trong trường học
- Công tác văn thư trong tổ chức Đảng, đoàn thể
- Công tác văn thư trong  doanh nghiệp
- Tiêu chuẩn hoá công tác văn thư
- Quản lý văn bản trong môi trường mạng
4. Hồ sơ xét tuyển đăng ký xét tuyển bao gồm
- Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu)
- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan quản lý hoặc chính quyền địa phương;
-  Bản sao (có công chứng) học bạ, bằng tốt nghiệp THPT: 01;
- Bản sao giấy khai sinh: 01;
- Giấy khám sức khỏe: 01;
-  Bản sao (có công chứng ) bằng tốt nghiệp, bảng điểm của trường đã tốt nghiệp (nếu có)
- Bản sao chứng minh thư nhân dân: 01;
- Ảnh màu 3 x4: 04 ảnh
5. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp
Sau khi học xong chương trình văn thư hành chính, sinh viên có cơ hội làm văn thư trong văn phòng: các cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, từ trung ương đến cấp huyện và các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân;

6. Liên hệ: TRƯỜNG CAO ĐẲNG DUYÊN HẢI

CS Hải Phòng: 156/109 Trường Chinh, Đồng Hòa, Kiến An, Hải Phòng