HÀNH TRANG CẦN CÓ CHO NGHỀ HƯỚNG DẪN DU LỊCH  

HÀNH TRANG CẦN CÓ CHO NGHỀ HƯỚNG DẪN DU LỊCH

Một trong những Băn khoăn chung của hầu hết các sinh viên nội cũng như ngoại ngành Du lịch Việt Nam là những hành trang gì cần trang bị trước khi bắt đầu sự nghiệp mình chọn.
   Ths Phan Thanh Long, Giám đốc khách sạn Oscar Sài Gòn có kinh nghiệm làm quản lý 13 năm, từ khi mới 30 tuổi, đã trấn an các sinh viên của ngành Du lịch: “Các bạn đã chọn đúng nghề vì nhân lực cho ngành du lịch đang rất thiếu, đặc biệt là nhân lực có trình độ cao. Tuy nhiên, trình độ chuyên môn chỉ mới là một vế, các bạn cần trang bị thêm các kỹ năng cho ngành du lịch thì mới cạnh tranh được với nghề. Bên cạnh đó, các bạn phải học cách chấp nhận khó khăn, thử thách ở giai đoạn đầu, đó có thể là làm chéo nghề, làm những công việc nhỏ nhất để tích lũy kinh nghiệm. Như bản thân tôi trước khi đứng ở vị trí giám đốc đã bắt đầu từ việc xách vali cho khách, phụ bếp… nếu yêu nghề thì mọi trở ngại đều có thể vượt qua”.
   Cũng theo Ths Võ Việt Hòa, Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, các công ty thường tuyển nhân viên có bề dày kinh nghiệm để nhanh hiểu việc, có chuyên môn nhất định, giảm khâu đào tạo lại, tuy nhiên, điều đó không nhất thiết người đó phải từng kinh qua vị trí tương tự tại một công ty khác, mà thực chất chỉ là người hiểu công việc sắp đảm nhận. Chẳng hạn, SV đã từng làm bán thời gian, phụ bàn cũng được, có va chạm thực tế, tiếp xúc khách hàng, biết ứng xử, đặc biệt nếu SV đã từng học thêm nghiệp vụ liên quan đến vị trí tuyển dụng thì rất được ưu tiên… Nếu làm hướng dẫn viên thì đòi hỏi phải có kiến thức rộng về văn hóa, lịch sử, khả năng giao tiếp, có sức khỏe, nhạy bén, linh hoạt, xử lý tình huống. Còn thiết kế tour thì phải gặp nhiều khách hàng để ghi nhận ý kiến, đi thực tế…
Như vậy để có được sự tự tin cũng như những ưu thế vững chắc trước khi lập nghiệp bạn sẽ cần chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt. 
Điều đầu tiên và cũng cơ bản nhất là bạn phải hiểu các loại hướng dẫn viên du lịch tại VN:
 Hướng dẫn viên du lịch có 2 nhóm phổ biến nhất là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Ngoài ra cũng có thêm 1 nhóm nữa là hướng dẫn viên tại điểm, thực ra hướng dẫn viên tại điểm chỉ là một thuật ngữ để chỉ đối tượng hướng dẫn viên chứ nó vẫn thuộc hai nhóm trên.
Hướng dẫn viên nội địa: Là hướng dẫn viên chỉ được phép sử dụng tiếng Việt để thuyết minh, hướng dẫn cho khách du lịch. Đối tượng này cần phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa.
Hướng dẫn viên quốc tế: Là hướng dẫn viên Việt Nam nhưng sẽ sử dụng một ngôn ngữ khác tiếng Việt để thuyết minh, hướng dẫn cho khách du lịch. Ngôn ngữ này có thể là ngôn ngữ bất kỳ trên thế giới. Đối tượng này cần phải có thẻ hướng dẫn viên quốc tế.
Thứ 2, bạn nên lên kế hoạch ít nhất 3 tháng chuẩn bị hành trang cho mình, cụ thể:
  1.  Có mục tiêu rõ ràng, Bạn cần một kế hoạch cụ thể và một quyết tâm lớn. Người ta học nghề hướng dẫn tại các trường trung cấp, cao đẳng ít nhất 2 năm để làm quen và hiểu nghề. Bạn cần chắc chắn rằng bản thân thực sự muốn bước vào nghề này. Bạn biết đấy, nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề đòi hỏi và yêu cầu nhiều yếu tố, và yếu tố đầu tiên đó chính là trang bị kiến thức.
  2. Bắt đầu học mọi thứ từ những Thầy Cô Anh Chị Em trong nghề, tham gia các group du lịch trong cả nước mang tính chất chia sẻ kinh  nghiệm, tham gia  phụ tour hoặc tham gia các lớp học nghiệp vụ ngắn hạn, với những ai có thói quen đọc sách, am hiểu về địa lý, lịch sử, văn hóa ,dân tộc thì đây là một sự khởi đầu không mấy khó khăn
  3. Đảm bảo về hồ sơ giấy tờ pháp lý, bổ sung thẻ hành nghề hướng dẫn viên theo quy định của pháp luật, bằng cách học nghiệp vụ ngắn hạn tham khảo tại duyenhai.edu.vn
  4. Bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ đồng thời trao dồi ngoại ngữ chuyên ngành du lịch nếu muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế
  5. Chuẩn bị ngân sách :Nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề dễ hái ra tiền nhưng đó là chuyện của khi Bạn đã vào nghề, được các công ty du lịch mời đi dẫn khách nhiều. Khi bắt đầu những bước đầu tiên vào nghề, việc học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, phụ tour chắc chắn không ai có thể trả cho Bạn một mức lương hậu hĩnh như mong muốn, được theo học nghề đã là may mắn lắm rồi. việc Bạn phải chuẩn bị đủ ngân sách để tham gia các lớp học ngắn hạn lấy chứng chỉ nghiệp vụ , xin cấp thẻ hành nghề và nuôi sống bản thân trong khoảng thời gian chờ được đi tour chính thức là tất yếu.
  6. Mở rộng mối quan hệ : Đây là việc cần thiết, bất cứ nghề nào cũng tiềm ẩn những rủi ro, nghề hướng dẫn viên du lịch cũng vậy, Bạn luôn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh, bình tĩnh trước những rủi ro xảy không báo trước trên những chặng đường tour, và việc có những mối quan hệ có thể hỗ trợ được trong lúc cấp bách thì đó là may mắn
  7. Lên list các công ty mong muốn được hợp tác : Việc này để Bạn chủ động tìm hiểu thông tin tuyển dụng và yêu cầu đối với mỗi công ty, hiện tại hướng dẫn viên du lịch là nghề cần nguồn nhân lực lớn nên Bạn có thể yên tâm vì tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp.
  8. Ngoài những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, để trở thành một HDV du lịch giỏi, bạn cần có những kỹ năng mềm sau: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát.
Tất nhiên với một tân thủ, người mới vào nghề, bạn không thể có hết và thành thạo tất cả ngay. Tất cả cần thời gian, cơ hội, va chạm dần dần thành hình, tuy nhiên việc lên kế hoạch và quyết tâm cố gắng thực thiện sẽ là nhân tố quyết định thành công cho bạn.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Để đuợc tư vấn chi tiết về nghề HDV cũng như hỗ trợ các lớp học cần thiết, các bạn có thể liên hệ
SĐT: 0968868651.
Email: tuyensinh@duyenhai.edu.vn
 Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn. Hãy nhớ chỉ cần cố gắng, dù thất bại tối thiểu nhất bạn vẫn có được những bài học quý giá. Từ bỏ khi chưa cố gắng sẽ là hối tiếc của tương lai!