MỘT SỐ KINH NGHIỆM ÔN THI PTE  

MỘT SỐ KINH NGHIỆM ÔN THI PTE

Phần 1: Giới thiệu bản thân

Phần này  là bước khởi động để thí sinh tạo tâm lý thoải mái khi bắt đầu bước vào phần thi Speaking và không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài thi.
Hãy chuẩn bị cho mình trước một đoạn giới thiệu thật ngắn gọn về bạn: Thông tin cá nhân, vì sao bạn lựa chọn bài thi PTE. Hãy thả lỏng và nói thật bình tĩnh, trôi chảy phần này nhé để có một sự khởi đầu hoàn hảo. 

Phần 2: PTE Speaking & PTE Writing

Phần thi nói ( PTE Speaking) sẽ bao gồm 6 dạng bài nhằm chấm điểm 3 yếu tố trong kỹ năng nói của bạn bao gồm: Pronunciation, Fluency và Content. 
Đặc Biệt là phần thi PTE Speaking không đánh giá yếu tố về ngữ pháp, trọng âm hay ngữ điệu – Khác biệt hoàn toàn khi bạn thực hiện phần thi Speaking trong IELTS. 
Nếu bạn đang thi IELTS chắc chắn phần thi PTE Writing sẽ khiến bạn “toát mồ hôi. Nhưng đối với bài thi PTE Academic, để hoàn thành tốt bài thi Writing này không khó đến vậy. Bạn sẽ chỉ cần nắm vững một số yếu tố vô cùng quan trọng: 
  • Template: Bạn sẽ có template sẵn cho từng dạng câu hỏi, chỉ cần học thuộc và sử dụng chính xác template. 
  • Từ vựng: Bạn cần trang bị vốn từ vựng vừa đủ cho chủ đề liên quan, đừng sa đà quá tìm những ý tưởng hoặc từ vựng thật hay để rồi không đủ thời gian cho phần thi Writing này. Bạn chỉ có 20 phút thôi đó nhé. 
  • Ngữ Pháp: Không cần sử dụng cấu trúc câu phức tạp, hãy thật đơn giản hoá để đảm bảo bài viết của bạn KHÔNG CÓ những lỗi sai ngữ pháp. 

Phần 3: PTE Reading

Reading là một phần thi khá khó trong cấu trúc bài thi PTE, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để ôn tập Reading thật kĩ theo bộ Tủ đó nhé. Đồng thời khi làm bài thi, việc kiểm soát thời gian là vô cùng quan trọng bởi bạn sẽ gặp nhiều loại câu hỏi khác nhau. Sa đà vào một câu hỏi sẽ rất dễ khiến bạn không có đủ thời gian để hoàn tất phần thi này.

Phần 4: PTE Listening

Đây cũng được coi là phần thi khá khó trong cấu trúc bài thi PTE. Bạn sẽ chỉ được nghe những đoạn âm thanh (audio) và video duy nhất một lần, với nhiều tốc độ và giọng nói khác nhau. Do vậy luyện tập hàng ngày để nâng cao phản xạ, kĩ năng Take Note, Short-term memory và học thuộc các templates cần thiết chính là nền tảng để bạn có thể thực hiện phần thi PTE Listening một cách tốt nhất.  

Điểm PTE được chấm như thế nào?

Các bài thi PTE đều được chấm 100% bằng máy tính,  thể hiện chính xác năng lực của thí sinh.
Bảng điểm PTE sẽ thể hiện chi tiết điểm số của từng kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết) và điểm tổng cộng, tính theo thang điểm từ 0 – 90. 

Bằng PTE được chấp nhận ở những quốc gia nào? 

Chứng chỉ PTE hiện nay được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. Cụ thể có hơn 9000 tổ chức tại hơn 130 quốc gia, và đặc biệt có giá trị đối với các quốc gia sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada hay Singapore,…
Các tổ chức này chấp nhận chứng chỉ PTE là điều kiện ngôn ngữ cần có/ bắt buộc để đáp ứng các mục đích: Du học – Làm việc – Định cư. Trong đó có: Bộ di trú Úc, bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP), Dịch vụ quốc tịch và di dân của cộng hòa Ireland (INIS), Cục Biên giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh (UKBA), các trường Đại học ở Úc và New Zealand, hơn 2.000 trường Đại học ở Mỹ, Hiệp hội TESOL Quốc tế và hầu hết các trường Đại học Phần Lan (UAF),…
Ngoài những trường nói trên thì cũng có rất nhiều trường Đại học ở các quốc gia như Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Ý,… chấp thuận chứng chỉ PTE. Do đó, lời khuyên của PTE Magic là bạn nên tìm hiểu trước các yêu cầu hay quy định cần thiết trong hồ sơ nhập học của ngôi trường mình dự kiến du học để quá trình chuẩn bị diễn ra một cách tốt nhất.

Bài thi PTE khác với các bài thi tiếng Anh phổ biến khác ở điểm nào?

So với các bài thi tiếng Anh phổ biến khác như IELTS, TOEIC,… bài thi PTE có một vài ưu điểm khác biệt:

PTE Test – Áp dụng AI để đảm bảo chấm điểm công bằng & nhanh chóng

Loại bỏ hoàn toàn yếu tố “Con người” trong việc chấm thi, bài thi PTE giúp đánh giá kết quả Test một cách công bằng nhất. Tập đoàn Pearson đã áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong công tác chấm thi do đó kết quả thi của bài thi PTE thường có rất nhanh chỉ sau vài tiếng đồng hồ, thí sinh có thể nhận ngay được kết quả.
Máy chấm dựa trên những tiêu chí đã được lập trình hoá sẽ loại bỏ yếu tố “cảm tính” của giám khảo khi chấm thi, đặc biệt với phần thi Speaking hay Writing. Đây chính là nỗi ám ảnh với các thí sinh khi thi IELTS. 

Hoàn toàn chủ động về thời gian khi đăng kí thi lấy bằng PTE

Khác với IELTS do được thực hiện trên máy, nên có rất nhiều khung giờ để bạn lựa chọn khi đăng kí thi PTE Exam, điều này giúp bạn linh động hơn cho kế hoạch ôn tập của mình. Hơn nữa, với việc có kết quả thi nhanh chóng, bạn có thể book lịch thi lại PTE sớm mà không cần phải đợi 2 tuần như khi thi IELTS.  

PTE giúp đạt điểm mục tiêu tiếng Anh nhanh chóng

Giả sử bạn cần đạt số điểm IELTS 6.5 – chắc chắn thời gian ôn tập sẽ kéo dài ít nhất 3-4 tháng, và đôi khi bạn cần cả năm, chưa kể đến nếu không may mắn bạn sẽ phải thi rất nhiều lần mới có thể đạt được Target. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn khi bạn chuyển sang ôn tập PTE. Với số điểm PTE 58 – tương đương IELTS 6.5 – Bạn hoàn toàn có thể chinh phục với thời gian trong 2-3 tháng. 

Tiết kiệm chi phí cho học tiếng Anh Academic

PTE Academic sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí bởi 2 yếu tố:
Lệ phí thi thấp so với IELTS: Chi phí cho 1 lần thi là 4.074.300 VNĐ (lệ phí thi IELTS ~ 5.000.000 VNĐ). Dễ đạt Target  trong thời gian ngắn đồng nghĩa bạn sẽ tốn ít lần thi hơn so với thi IELTS.

Bạn có được thi lại PTE nhiều lần không? 

Nếu bạn chưa hài lòng với kết quả bài dự thi trước, bạn có thể đăng ký thi lại PTE cho đến khi nào đạt target mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần đặt lịch thi mới ít nhất sau 5 ngày so với kỳ thi trước. PTE không giới hạn lượt thi nên bạn có thể thi lại bao nhiêu lần cũng được nhé.

Kết quả bài thi sẽ có sau bao lâu? 

Kết quả thi PTE sẽ có nhanh nhất sau 24h và chậm nhất 5 ngày.
Bạn có thể xem điểm thi trong tài khoản PTE Pearson của mình và thông qua email được gửi từ Pearson.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã có những thông tin cô đọng và cần thiết nhất khi bắt đầu học và luyện thi PTE Academic.
Bài thi PTE đang rất thịnh hành và được coi như giải pháp thay thế hoàn hảo cho các bài thi Tiếng Anh Academic truyền thông như IELTS hay TOEFL. Bây giờ, bạn có thể bắt tay vào tìm hiểu sâu hơn về những dạng bài trong bài thi PTE và phương pháp ôn tập PTE thật hiệu quả cho từng Target.
 
 Mọi chi tiết liên hệ:
0981 86 86 77 - 0978 86 86 57 – 0968 86 86 51 – 0973 86 86 00