THÔNG TIN CẦN NẮM VÀO NGÀY THAM GIA KỲ THI PTE  

THÔNG TIN CẦN NẮM VÀO NGÀY THAM GIA KỲ THI PTE

Những lưu ý cụ thể về ngày thi và một số thông tin khác được ban tổ chức kỳ thi PTE gửi cho thí sinh ngay trong email xác nhận. Bạn cần đảm bảo đáp ứng đúng các yêu cầu trong email này.

Có mặt tại địa điểm thi PTE

 • Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi ít nhất 30 phút.
 • Nếu có mặt khi bài thi đã bắt đầu trễ hơn 15 phút, thí sinh không được phép tham dự kỳ thi đợt này. Khi đến, thí sinh nhớ ký tên tại quầy tiếp tân của trung tâm tổ chức thi PTE.
 • Thí sinh được cung cấp “Thỏa thuận về Điều lệ dành cho Thí sinh PTE Academic” tại trung tâm thi. Thí sinh phải đọc và đồng ý với các điều khoản trong thỏa thuận này.
 • Các đồ vật cá nhân không được phép mang vào phòng thi, thí sinh cần cất ở tủ lưu trữ an toàn. Lưu ý rằng, thí sinh không được tiếp cận khu vực này cho đến khi bài thi được hoàn tất.

Giấy tờ tùy thân và dữ liệu sinh trắc học khi tham gia kỳ thi PTE

Khi tham dự kỳ thi PTE, thí sinh cần đảm bảo hộ chiếu của bạn còn hiệu lực và khớp với thông tin đã đăng ký khai đặt lịch. Tại Việt Nam, bắt buộc bạn phải có hộ chiếu để tham gia kỳ thi này
Vào ngày thi, giám thị sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân, chụp ảnh, quét tĩnh mạch lòng bàn tay của thí sinh. Đồng thời, Pearson có thể sẽ sao chụp ID của bạn khi bạn xuất trình tại trung tâm dự thi.
Các trung tâm được ủy quyền tổ chức thi sử dụng công nghệ CCTV để ghi hình các vi phạm có thể xảy ra. Pearson có thể chia sẻ dữ liệu này cho cơ sở giáo dục xét duyệt hồ sơ của bạn hoặc cơ quan chính phủ nếu có yêu cầu.

Những đồ vật được mang vào trước khi làm bài thi PTE

Vì PTE là một kỳ thi mang tính khách quan rất cao. Để đảm bảo điều này, thí sinh cần phối hợp với trung tâm tổ chức thi khi tham gia kỳ thi PTE. Không phải tất cả vật dụng cá nhân đều có thể mang vào phòng thi. Đồ dùng có thể mang vào phòng thi gồm:
 • Khăn giấy
 • Thuốc ho (đã được mở ra)
 • Gối đỡ, kê cổ, lưng, tay, chân bị thương
 • Áo len, áo khoác. Hoặc trang phục có túi nhưng bạn không muốn cởi ra kiểm tra. Bạn phải cho giám thị thấy là trong túi trống không.
 • Kính và máy trợ thính
 • Đai cổ (cho những ai đang bị thương vùng cổ)
 • Máy bơm insulin gắn vào cơ thể cá nhân

Các vật dụng không được phép mang vào phòng thi

Tất cả những món đồ này được yêu cầu cất vào tủ lưu trữ do trung tâm cung cấp và có khóa. Tuy nhiên, trung tâm không chịu trách nhiệm với đồ vật cá nhân bị mất, thất lạc hoặc đánh cắp. Vì vậy, thí sinh hạn chế mang tài sản có giá trị khi tham gia kỳ thi PTE.
 • Điện thoại di động, máy tính cầm tay, thiết bị trợ lý số hóa cá nhân (PDA), các thiết bị điện tử khác. Lưu ý, tắt máy các thiết bị này trước khi bỏ vào tủ lưu trữ.
 • Đồ trang sức rộng hơn 1cm
 • Đồng hồ, ví, bóp
 • Mũ, túi và áo khoác
 • Sách, vở ghi chép

Các hành vi bị nghiêm cấm trong khi thi

Một số hành vi nghiêm cấm thực hiện khi đang tham gia kỳ thi PTE. Bao gồm nhưng không giới hạn, các hành động sau:
 • Ăn, uống, hút thuốc trong khu vực trung tâm tổ chức thi
 • Xáo trộn vị trí với các thí sinh khác
 • Yêu cầu, đề nghị hoặc chấp nhận sự hỗ trợ từ thí sinh khác. Hoặc nhân viên trung tâm tổ chức thi trong quá trình làm bài thi.
 • Sử dụng tài liệu học tập, ghi chép trong lúc thi và giải lao.
 • Thi hộ người khác hoặc để người khác thi hộ mình.
 • Ngăn máy tính hoạt động.
 • chép câu hỏi hoặc câu trả lời của trung tâm. Hoặc chia sẻ câu hỏi câu trả lời với người khác.
Bạn có thể nghỉ giải lao sau khi kết thúc phần thi “Đọc”. Trước khi rời phòng thi và sau khi quay trở lại phòng thi bạn sẽ được yêu cầu quét tĩnh mạch lòng bàn tay. Bạn không được phép rời khỏi tòa nhà khu vực tổ chức thi trong giờ giải lao. Thí sinh được phép sử dụng nhà vệ sinh trong tòa nhà.

Quét tĩnh mạch lòng bàn tay sẽ được yêu cầu trước khi rời phòng thi PTE Academic và sau khi quay trở lại phòng thi

Thông tin cần nắm khi làm bài thi PTE

Bắt đầu làm bài thi PTE

 • Khi đến giờ làm bài, giám thị hướng dẫn bạn vào phòng thi. Giám thị chỉ định chỗ ngồi, vị trí máy cho bạn, máy được trang bị tai nghe và micro. Thí sinh được cung cấp bảng viết có thể xóa và bút viết. Lưu ý: thí sinh không được ghi chép bất kỳ thông tin gì vào bất kỳ đâu (kể cả bảng viết) cho đến khi bài thi bắt đầu.
 • Tiếp theo, màn hình máy tính sẽ hiển thị lời nhắc không tiết lộ thông tin trên màn hình. Đồng thời, các hướng dẫn về kiểm tra thiết bị để đảm bảo tai nghe và micro hoạt động bình thường cũng thể hiện trên màn hình máy tính. Nếu có bất kỳ sự cố hay trục trặc kỹ thuật trong quá trình kiểm máy, giơ tay và báo hiệu ngay cho Giám thị biết.

Bài thi PTE

Kỳ thi PTE được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thi sinh. Có bốn nội dung thi trong một bài thi hoàn chỉnh, gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết.
 • Nghe: Thí sinh được lắng nghe một số câu hỏi với các giọng tiếng Anh khác nhau. Bạn chỉ được nghe một lần và không được phát lại nội dung đoạn ghi âm/ video trong bài thi.
 • Nói: Thí sinh được yêu cầu trả lời một số câu hỏi để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Bạn không có cơ hội để thu âm lại lời nói của mình. Vậy nên cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra câu trả lời vào hệ thống. Hạn chế việc ngập ngừng, do dự, thiếu tự nhiên, phát âm không chuẩn trong bài thi này để nâng điểm cho phần nói.
 • Viết: Bạn sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi bằng tiếng Anh. Đối với phần thi này, bạn có một khoảng thời gian nhất định để trả lời. Nếu không trả lời được câu hỏi nào, bạn có thể chuyển sang câu hỏi khác tiếp theo.
 • Đọc: Phần thi này giúp kiểm tra khả năng đọc hiểu và phân tích của bạn. Bạn sẽ được đánh giá về khả năng đọc đoạn văn, trả lời những câu hỏi bằng kỹ năng đơn lẻ và kết hợp cả những kỹ năng phức tạp hơn.
Khi có thắc mắc hay gặp sự cố, hãy liên hệ với Giám thị. Lưu ý, không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Các trường hợp bạn có thể liên hệ giám thị như: gặp sự cố về phần mềm, phần cứng,…

Nghỉ giải lao

Như đã hướng dẫn ở phần trên, bạn có thể nghỉ giải lao sau bài thi Đọc Khoảng 10 phút. Nếu bạn nghỉ lâu hơn khoảng thời gian này, thời gian thi của bạn sẽ bị giảm xuống. Ngoài thời gian trên, bạn có thể nghỉ giải lao ngoài kế hoạch. Nhưng đây là điều không nên thực hiện.
Khi muốn nghỉ giải lao theo cách trên, bạn có thể yêu cầu Giám thị. Giám thị sẽ để máy tính bạn làm bài thi ở chế độ nghỉ. Dù vậy, máy vẫn tính giờ làm bài cho bạn. Như vậy, thời gian bạn nghỉ bị trừ vào thời gian làm bài thi. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả thi của bạn.

Hoàn thành bài thi PTE

Khi đã hoàn tất bài thi của mình, kiểm tra lại lần nữa để chắc chắn kết quả của mình. Sau khi đã chắc chắn, thí sinh giơ tay ra hiệu để Giám thị nhìn thấy. Giám thị sẽ đến vị trí máy tính của bạn và đảm bảo bài thi được kết thúc đúng cách. Thí sinh được hộ tống ra khỏi phòng thi. Dữ liệu sinh học của bạn được kiểm tra qua hình thức điện tử khi bạn rời khỏi phòng thi.
Thí sinh nộp lại bảng viết và các tài liệu khác cho nhân viên trung tâm. Bạn sẽ nhận được cung cấp giấy xác nhận bằng bản in việc đã hoàn tất bài thi PTE. Nhớ lấy các vật dụng cá nhân của bạn trên bàn và trong tủ đựng đồ trước khi ra về.

Nhận báo cáo điểm thi PTE của bạn

 • Nhanh nhất sau 24h, chậm nhất 5 ngày, bạn sẽ nhận được báo cáo điểm thi PTE kể từ ngày thi.
 • Khi có điểm, thí sinh nhận được một email thông báo về việc đã có điểm thi. Trong email này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách truy cập. Cũng như cách chuyển điểm thi cho (các) trường mà bạn chọn.
 • Pearson không xác minh hoặc hỗ trợ in bất kỳ kết quả thi nào. Báo cáo điểm thi được gửi dưới dạng PDF.
 • Các trường Đại học chỉ chấp nhận nếu báo cáo điểm thi của bạn được gửi cho họ thông qua trang web trực tuyến của Pearson.

Thi lại và chấm điểm lại

Phúc khảo điểm

Nếu bạn cho rằng kết quả bài thi PTE không đúng với những gì mình đã thể hiện, bạn có thể yêu cầu chấm điểm lại. Trước khi thực hiện điều này, bạn nên lưu ý rằng, điểm số của PTE được chấm bằng máy tính. Thế nên tính chính xác và khách quan rất cao, vì thế, thường tổng điểm của bạn ít khi thay đổi.
Ngoài ra, chỉ các bài viết nói và viết mới có thể được chấm điểm lại. Các bài nghe và đọc sẽ không được chấm lại. Điểm cho bài thi được yêu cầu chấm lại phải là điểm của kỳ thi gần nhất.

Thi lại

Thi lại cũng là một lựa chọn của nhiều thí sinh khi kết quả không như ý muốn. Để thi lại rất đơn bản, bạn chỉ cần đặt lịch thi tiếp theo sau khi có kết quả bài thi là được. Lưu ý, đặt lịch mới ít nhất 5 ngày sau bài thi trước đó bạn nhé. Kỳ thi PTE không giới hạn về số lượt thi nên bạn có thể thi bao nhiêu lần cũng được.

Thi PTE dễ hơn thi IELTS?

PTE ACADEMIC có thể dễ hơn IELTS trong một số khía cạnh. PTE đánh giá kỹ năng ngôn ngữ sử dụng trên máy tính, với hệ thống tự đánh giá và thời gian ghi nhận tự động. Trong khi đó, IELTS sử dụng chấm điểm thủ công và yêu cầu học sinh thực hiện phần thi trực tiếp với giám khảo. Vì vậy, PTE có thể phù hợp với những người thích công nghệ và phản ứng nhanh, trong khi IELTS thích hợp cho những người thích giao tiếp trực tiếp. Tuy nhiên, cả hai bài kiểm tra đều yêu cầu sự chuẩn bị kỹ càng và hiểu rõ các kỹ năng cần thiết để đạt điểm cao. Mỗi chứng chỉ tiếng Anh có một ưu điểm riêng, tùy theo trình độ của mình mà bạn lựa chọn chứng chỉ thi phù hợp.
Nếu bạn cảm thấy ôn luyện cho IELTS, TOEFL quá khó thì có thể chuyển qua thi PTE Academic. Bởi bài thi này được chấm điểm bằng máy tính nên rất khách quan và giảm bớt căng thẳng cho thí sinh. Quan trọng hơn là bạn hoàn toàn có thể chủ động đăng ký tham gia một bài thi khác nếu không hài lòng với kết quả trước đó.

Ưu điểm của bài thi PTE Academic

 • Từ lúc đăng ký thi, làm bài thi đến nhận kết quả, tất cả đều thực hiện qua máy tính. Đây là ưu điểm lớn nhất của PTE Academic so với các bài kiểm tra ngôn ngữ khác. Bạn không cần phải đến tận trung tâm thi mới có thể đăng ký.
 • Lịch thi liên tục: vì là thi online nên lịch thi sẽ linh hoạt và nhiều hơn so với các bài kiểm tra khác. Bạn có thể theo dõi lịch thi tại nơi của mình và lựa chọn ngày thi phù hợp.
 • Kết quả thi được cập nhập nhanh chóng: bạn sẽ nhận được email thông báo kết quả thi trễ nhất là 5 ngày. Sau đó, bạn có thể trực tiếp gửi đường link kết quả đó đến các trường mình muốn nộp hồ sơ du học.

Những lưu ý cần thiết khi thi PTE Academic

 • Tập luyện khả năng gõ bàn phím để nâng cao hiệu suất làm bài
 • Kiểm tra microphone cẩn thận. Hãy đảm bảo rằng chúng không bị tuột, rơi trong lúc thi. Âm thanh truyền đến máy tính rõ ràng không bị gián đoạn.
 • Đảm bảo bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều ngang nhau để có thể đạt điểm tối đa. Bởi vì các kỹ năng trong PTE được đánh giá liên kết và xen kẽ với nhau chứ không riêng biệt như các bài kiểm tra khác.
 • Luyện tập đều đặn trên các phần mềm luyện thi chứng chỉ PTE miễn phí như PTE.Tools để rèn luyện trình độ.
 • Với phần thi Nói, bạn cần tập cách trả lời dứt khoát, rõ ràng. Tránh ngập ngừng, gián đoạn, bạn sẽ mất điểm oan đấy.
 • Chỉ cần dùng đúng từ và đúng ngữ pháp, không cần sử dụng từ ngữ đa dạng.
Nếu bạn cảm thấy ôn luyện cho IELTS, TOEFL quá khó thì có thể chuyển qua thi PTE Academic. Bởi bài thi này được chấm điểm bằng máy tính nên rất khách quan và giảm bớt căng thẳng cho thí sinh. Quan trọng hơn là bạn hoàn toàn có thể chủ động đăng ký tham gia một bài thi khác nếu không hài lòng với kết quả trước đó.
 

Mọi chi tiết liên hệ:
0981 86 86 77 - 0978 86 86 57 – 0968 86 86 51 – 0973 86 86 00