TẠI SAO BẠN CHỌN HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN?  

TẠI SAO BẠN CHỌN HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN?
Hàng trăm bình luận về lý do chọn học ngành Quản trị khách sạn được chia sẻ. Trong đó, có thể kể đến:
- Vì thích
- Vì mơ ước học xong được làm quản lý lương cao
- Vì được người thân “xúi”
- Vì không còn hay không biết học ngành nào nên chọn bừa
- Vì không biết sẽ có Covid :D
- Vì thích đồng phục ngành với nữ áo dài, nam vest
- Vì dễ xin việc
- …vv…
Đúng là ngành du lịch - khách sạn nói chung từng "chết yểu" vì Covid. Nhiều nhân sự nghề dù nhiệt huyết và yêu nghề cũng đã "dứt áo ra đi". Không ít bạn trẻ lo sợ thất nghiệp nên e dè chọn học những ngành liên quan đến khách sạn - du lịch nữa. Tuy nhiên, tiềm năng phục hồi và phát triển mạnh mẽ của nghề vẫn còn đó. Đặc biệt, du lịch Việt đang chính thức mở cửa hoàn toàn từ tháng 3/2022 cho thấy nỗ lực rất lớn của các Bộ, ngành, lãnh đạo doanh nghiệp và một bộ phận Hotelier giàu hy vọng.
Vậy tại sao nên chọn học Quản trị khách sạn?

1. Thị trường

Khi mùa đến, tất cả các khách sạn trong khu vực đều kín phòng, các khách sạn thì mọc lên như nấm và vẫn còn mọc dài dài với số phòng lên đến hàng trăm, hàng nghìn tại mỗi cơ sở. Sự phát triển của chất lượng nhân lực không theo kịp với sự phát triển của đơn vị cơ sở lưu trú nên cơ hội cho ngành Quản trị khách sạn tại Việt Nam là rất lớn.
Bởi thị trường rất non, người làm trái ngành rất nhiều, trước mắt trong rất nhiều năm tới nữa mình không cần phải lo lắng đến sự bão hòa của ngành ở Việt Nam. Dù không phải là lứa đầu tiên, mình vẫn được coi là thuộc nhóm đi tắt đón đầu của thế hệ, vì đào tạo ngành Quản trị khách sạn tại Việt Nam cũng mới phổ biến chưa lâu.
Hơn nữa, tại sao chủ đầu tư các khách sạn cao cấp tại Việt Nam là người Việt, nhưng người nắm giữ các vị trí điều hành cấp cao khách sạn đều là người nước ngoài? Bởi vì chúng ta không giỏi bằng họ? Không, mình không tin điều đó. Chúng ta chỉ đi sau họ, nên bây giờ chúng ta đang mượn kĩ năng của họ để nâng cao kĩ năng của chính mình thôi.
Tiềm năng lớn thế, tại sao không?

2. Yêu cầu công việc

Quản trị khách sạn, đặc biệt là đối với thị trường cao cấp, yêu cầu rất cao về kĩ năng mềm, trong khi kĩ năng cứng của ngành không có mấy. Đối với mình, kĩ năng cứng là điều mình luôn có thể học, không lúc này thì lúc khác. Tuy nhiên, cơ hội để va chạm xã hội khi tuổi đời còn trẻ chắc chắn sẽ có ích cho mình về lâu dài trong bất kì tình huống nào.
Làm việc trong ngành Quản trị khách sạn, sẽ vỡ lẽ ra vô số bài học, ví dụ như hết sức kiên nhẫn và bình tĩnh để giữ hoà khí với đồng nghiệp và khách hàng dù máu mình đã leo lên đến tận não, cẩn trọng từng li từng tí trong mọi phát ngôn và đặc biệt lưu tâm đến yếu tố pháp lí, hay là cân bằng giữa việc công và việc tư.
Nhờ đặc trưng yêu cầu công việc như vậy, trải nghiệm là câu trả lời chắc chắn nhất cho năng lực. Thời gian là một phần của trải nghiệm đó, nhưng không phải là tất cả. Đó cũng chính là cái hay của ngành, rằng một người có 20 năm kinh nghiệm chưa chắc đã đủ can đảm để đảm đương một trọng trách lớn hơn một người có 5 năm kinh nghiệm. Trải nghiệm, ngoài thời gian ra, còn cần một tư duy cởi mở và lòng kiên định với kết quả cuối cùng. Tư duy cởi mở là để nghênh đón những thay đổi, cả tích cực lẫn tiêu cực. Kiên định với kết quả cuối cùng là dù bạn có đưa ra quyết định gì đi chăng nữa, bạn cũng không xa rời giá trị cốt lõi.

3. Tham vọng

Chắc chỉ cần đọc một vài bài đăng, bạn cũng có thể đoán ra điều này. Lựa chọn ngành Quản trị khách sạn giúp mình khắc phục được điểm chưa mạnh của bản thân khi đó là kĩ năng mềm, đồng thời mình biết khả năng quan sát và tư duy logic của mình so với mặt bằng chung ở Việt Nam cũng thuộc dạng khá, nên việc thăng tiến nhanh và chắc chắn đã nằm sẵn trên con đường mình vẽ ra.
Với tham vọng đó, bạn sẽ vạch hết kế hoạch và chiến lược để đạt mục tiêu nhanh nhất có thể. Thực tế cũng cho thấy những toan tính của bạn hoàn toàn không sai, khi mình đã giữ được vị trí Reservations Manager của khách sạn 5 sao quốc tế lúc mới 20 tuổi. Đồng thời, thực tế cũng cho thấy, rõ ràng là thị trường khách sạn tại Việt Nam tiềm năng cho người trẻ là rất lớn.
Tham vọng + Kiên định + Chiến lược = Hoàn thành mục tiêu
Nhờ đặc tính của ngành, đặc biệt là đối với thị trường cao cấp, nếu bạn không có một kĩ năng cứng nào quá hoàn thiện như bạn học các môn khoa học không tốt lắm, bạn không có năng khiếu nghệ thuật, bạn không có lực để làm việc chân tay nhiều, v.v… thì tập trung vào kĩ năng mềm là dễ nhất. Có thể bạn sẽ mất một ít thời gian ở giai đoạn đầu sự nghiệp loay hoay tìm phương pháp phù hợp với bản thân. May mắn là, đối với tất cả mọi người, chỉ cần đảm bảo yếu tố trải nghiệm kể trên, thăng tiến sẽ đến, ít nhất là từ thời điểm hiện tại đến tương lai gần, vì thị trường ngành khách sạn của Việt Nam vẫn còn rất nhiều, rất rất nhiều tiềm năng phát triển.
Nếu bạn không thích môi trường văn phòng ôm máy tính làm đi làm lại có mấy thứ từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Quản trị khách sạn có thể sẽ phù hợp với bạn. Mỗi ngày bạn sẽ gặp hàng trăm người khác nhau, họ kể cho bạn hàng trăm câu chuyện khác nhau. Bạn sẽ học được cách trở nên điềm đạm hơn, biết để ý đến người khác hơn. Chỉ riêng về tính cách, bạn cũng đã tốt hơn bao nhiêu rồi.”